Vai trò của giáo viên tiểu học trong xã hội hiện nay

Thế hệ mầm non chủ nhân tương lai của đất nước luôn giữ một vai trò quan trọng. Đất nước có văn minh phát triển cần phải giáo dục thế hệ này đúng hướng. Người ta vẫn thường nói: “Dạy con từ thủa còn thơ…” Vậy Vai trò của giáo viên tiểu học rất quan trọng giúp hình thành nhân cách kỹ năng sống bao gồm cả hành vi vận động của cơ thể và tư duy của trẻ. Kỹ năng sống có thể hình thành một cách tự nhiên, thông qua giáo dục hoặc rèn luyện. Kỹ năng sống có thể là một tập hợp những khả năng được rèn luyện và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa; ví dụ cuộc sống bao gồm quản lý tài chính (cá nhân), chuẩn bị thức ăn, vệ sinh, cách diễn đạt, và kỹ năng tổ chức…

Phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu

  1. Nhiệm vụ của người Giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học ngoài việc giảng dạy, Quản lí học sinh còn phải hỗ trợ học sinh  các công việc: cố vấn, tổ chức mọi hoạt động cho học  sinh. Cùng phối hợp với cộng đồng xã hội tạo không gian, môi trường tốt nhất để giáo dục học sinh. Học sinh tiểu học còn non nớt bởi vậy Giao viên tiểu học phải trang bị kỹ năng tâm lý sơ đẳng nhất phù hợp với lứa tuổi tạo cho các em có hứng thú trong học tập và rèn luyện. Biết cách đánh giá học sinh, giúp học sinh tự đánh giá quá trình rèn luyện theo mục tiêu giáo dục.

Hàng tuần, hàng tháng có thông báo kết quả rèn luyện và học tập tại trường học, tổ chức Đội, cơ quan cha mẹ học sinh công tác để thúc đẩy trẻ phát huy những điểm mạnh của mình. Tư vấn cho cha mẹ học sinh nghiệp vụ sư phạm, phổ biến mục tiêu giáo dục học sinh đến tận cha mẹ học sinh.

Bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Trên mọi lĩnh vực tạo điều kiện cho học sinh phát huy hết khả năng, sức sáng tạo của mình.

Rèn luyện kĩ năng cho học sinh tính tự lập từ gia đình đến trường học.Trên lớp nên bố trí tự quản, học sinh được làm chủ trong các hoạt động. Hội cha mẹ học sinh kết hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm,Hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội, Giáo viên  khác để thúc đẩy phong trào học tập rèn luyện của các em.

Ngoài việc những nhiệm vụ trên, giáo viên chủ nhiệm còn phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

Hàng tháng tổ chức cho học sinh đi sinh hoạt ngoại khóa do nhà trường tổ chức. Quan tâm đến những học sinh cá biệt để có biện pháp tổ chức giáo dục sát với đối tượng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của từng học sinh thúc đẩy phong trào đi lên của cả lớp.

Khi nhận xét, đánh giá xếp loại học sinh cuối kỳ và cuối năm học, Giáo viên chủ nhiệm phải phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, các đoàn thể và các tổ chức xã hội khác để có những nhìn nhận khách quan nhất về học sinh. Báo cáo thường kì hoặc đột xuất về tình hình của lớp với Hiệu trưởng. Đề nghị khen thưởng kịp thời đối với những học  có thành tích và kỷ luật nghiêm khắc những học sinh mắc khuyết  điểm.

2.Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học:

Có hai loại kỹ năng sống: Kỹ năng cơ bản và kỹ năng nâng cao.

+ Kỹ năng cơ bản gồm: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, múa, hát, đi, đứng, chạy, nhảy v.v…Kỹ năng này được hình thành ngay trên các giờ học tập và vui chơi trên lớp của các em.

+ Kỹ năng nâng cao là sự kế thừa và phát triển các kỹ năng cơ bản dưới một dạng thức mới hơn. Nó bao gồm: Các kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, suy nghĩ nhiều chiều, phân tích, tổng hợp, so sánh, nêu khái niệm, đặt câu hỏi v.v… Ở tiểu học, đối với các lớp đầu cấp, kỹ năng cơ bản được xem trọng, còn các lớp cuối cấp nâng dần cho các em về kỹ năng nâng cao. Các kỹ năng nâng cao trong quá trình học tập các em sẽ hoàn thiện và tự khẳng định mình trong từng giờ học.

Chúng ta cần tập trung rèn luyện cho các em hai nhóm kỹ năng sống sau đây:

Nhóm Kỹ Năng giao tiếp – hòa nhập cuộc sống:

– Các em biết giới thiệu về bản thân, về gia đình, về trường lớp học và bạn bè thầy cô giáo. Trong các giờ sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần là dịp rất tốt để các em thể hiện truyền tải tới thầy cô bạn bè.

–  Trong các giờ học trên lớp hay các buổi sinh hoạt chung các thầy cô nên có ý truyền đạt cho các em: Biết chào hỏi lễ phép trong nhà trường, ở nhà và ở nơi công cộng. Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi. Thực tế trong nhà trường, thông qua môn Đạo đức, các hoạt động tập thể học sinh được dạy cách lễ phép nhưng khi đi vào thực tế, nhiều em thiếu kỹ năng giao tiếp, không có thói quen chào hỏi, tự giới thiệu mình với người khác, thậm chí có nhiều em còn không dám nói hoặc không biết nói lời xin lỗi khi các em làm sai.

– Biết phân biệt nhận thức hành vi đúng sai, phòng tránh tai nạn. Đây là kỹ năng quan trọng mà không phải em nào cũng xử lý được nếu chúng ta không rèn luyện thường ngày

-Rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong nhóm, nhận thức hành vi, xử lý nhanh các tình huống khi đi tham quan, dã ngoại. Nhiều học sinh thành phố không nhận biết được những sự vật tưởng như đơn giản nhất quanh ta ví dụ: Cây rau, hoa, con vật,…Cần khắc phục ngay điều này.

Tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa ở phạm vi lớp khối của mình.

  1. Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

– Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh nhất là học sinh thành phố là việc rất cấp thiết. Không chỉ thể hiện cụ thể từng môn học, bài học mà còn phải cho học sinh tiếp cận với thực tế cuộc sống. Để có hiệu quả cao, chúng ta cần tổ chức tốt các biện pháp sau:

+ Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh gắn với thực tiễn. Trong giờ học, giáo viên cần tạo cơ hội cho các em được nói, được trình bày trước nhóm bạn, trước tập thể, nhất là các em còn hay rụt rè, khả năng giao tiếp kém qua đó góp phần tích lũy kỹ năng sống cho các em.

+ Rèn cho học sinh khả năng tự học, tự chăm sóc bản thân, biết lễ phép, hiếu thảo, tự phục vụ bữa ăn và vệ sinh cá nhân.

+ Tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa ở phạm vi lớp khối của mình. Trong đó nhà trường cần phát huy vai trò của tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Sao nhi đồng theo các chủ điểm hàng thángằng các hình thức như Rung chuông vàng, Đối mặt, Đường lên đỉnh.. . Buổi chào cờ hàng tuần. Đưa trò chơi dân gian, hát dân ca và các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian vào trường học.

+ Luân phiên nhau cho các em  được làm lớp trưởng, tổ trưởng, không nên trong năm học chỉ để một em làm lớp trưởng. Với học sinh tiểu học, thầy cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của các em, các em luôn luôn nghe lời dạy bảo và làm theo những gì thầy cô dạy, thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức, nhất là tấm gương về các ứng xử văn hóa, chuẩn mực trong lời nói và việc làm.

+ Xây dựng trường, lớp xanh-sạch-đẹp-an toàn. Tạo môi trường tự nhiên gần gũi với cuộc sống như trồng vườn cây thuốc nam, bồn hoa để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ở các em. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp với gia đình, các tổ chức xã hội trong và ngoài nhà trường để cùng góp phần giáo dục kỹ năng sống cho các em.

Dạy kỹ năng sống cho học sinh hiện nay là một yêu cầu cấp thiết ở các trường phổ thông nói chung, bậc tiểu học nói riêng. Với thời lượng hạn hẹp như vậy, các em chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống. trong thời đại hiện nay bố mẹ bận rộn đi làm tối ngày, các con cũng vậy chủ yếu tiếp thu kỹ năng sống tại trường lớp. Vậy làm sao để có chương trình hoàn hảo giúp các em trở thành con người phát triển toàn diện là điều xã hội cần quan tâm, Giáo viên Tiểu học cũng có vai trò quyết định.