Vai trò của giáo viên tiểu học trong xã hội hiện nay

Thế hệ mầm non chủ nhân tương lai của đất nước luôn giữ một vai trò quan trọng. Đất nước có văn minh phát triển cần phải giáo dục thế hệ này đúng hướng. Người ta vẫn thường nói: “Dạy con từ thủa còn thơ…” Vậy Vai trò của giáo viên tiểu học rất quan trọng giúp hình thành nhân cách kỹ năng sống bao gồm cả hành vi vận động của cơ thể và tư duy của trẻ. Kỹ năng sống có thể hình thành một cách tự nhiên, thông qua giáo dục hoặc rèn luyện. Kỹ năng sống có thể là một tập hợp những khả năng được rèn luyện và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa; ví dụ cuộc sống bao gồm quản lý tài chính (cá nhân), chuẩn bị thức ăn, vệ sinh, cách diễn đạt, và kỹ năng tổ chức…

Phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu

  1. Nhiệm vụ của người Giáo viên tiểu học

Giảng dạy, Quản lí học sinh.Cố vấn, tổ chức mọi hoạt động cho học  sinh. Phối hợp với các lực lượng xã hội tạo không gian, thời gian để giáo dục học sinh. Chịu trách nhiệm chính trong đánh giá học sinh, giúp học sinh tự đánh giá quá trình rèn luyện theo mục tiêu giáo dục, phối hợp, tiếp thu nhận xét, đánh giá của các tổ chức giáo dục, ngoài giáo dục để đánh giá chính xác học sinh .

Thông báo kết quả qua cộng đồng, nơi ở, tổ chức Đội, cơ quan cha mẹ học sinh công tác, dòng họ. Tư vấn cho cha mẹ học sinh  nghiệp vụ sư phạm, phổ biến mục tiêu giáo dục học sinh đến tận cha mẹ học sinh. Kế hoạch hóa mọi tiềm năng và xã hội vào giáo dục học sinh

Phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Tư vấn cho HS mọi lĩnh vực.

Rèn luyện kĩ năng cho HS thông qua việc bố trí tự quản, phụ trách các hoạt động.Xây dựng hội cha mẹ học sinh vào các hoạt động của lớp.Phản ánh nguyện vọng của học sinh với những người có trách nhiệm để giải quyết (Hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội, Giáo viên  khác, gia đình và xã hội.

Ngoài việc những nhiệm vụ trên, giáo viên còn phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

Tổ chức cho học sinh đi sinh hoạt  ngoại khóa do nhà trường tổ chức. Quan tâm đến những học sinh cá biệt để có biện pháp tổ chức giáo dục sát với đối tượng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của từng học sinh thúc đẩy phong trào đi lên của cả lớp;

Phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, chủ động phối hợp với các giáo viên bộ môn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các đoàn thể và các tổ chức xã hội khác để có những nhìn nhận khách quan nhất về học sinh. Nhận xét, đánh giá xếp loại học sinh cuối kỳ và cuối năm học, đề nghị khen thưởng và kỷ luật kịp thời. Báo cáo thường kì hoặc đột xuất về tình hình của lớp với Hiệu trưởng.

2.Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học:

Có hai loại kỹ năng sống: Kỹ năng cơ bản và kỹ năng nâng cao.

+ Kỹ năng cơ bản gồm: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, múa, hát, đi, đứng, chạy, nhảy v.v…

+ kỹ năng nâng cao là sự kế thừa và phát triển các kỹ năng cơ bản dưới một dạng thức mới hơn. Nó bao gồm: Các kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, suy nghĩ nhiều chiều, phân tích, tổng hợp, so sánh, nêu khái niệm, đặt câu hỏi v.v… Ở tiểu học, đối với các lớp đầu cấp, kỹ năng cơ bản được xem trọng, còn các lớp cuối cấp nâng dần cho các em về kỹ năng nâng cao.

Chúng ta cần tập trung rèn luyện cho các em  hai nhóm kỹ năng sống sau đây:

Nhóm Kỹ Năng giao tiếp – hòa nhập cuộc sống:

– Các em biết giới thiệu về bản thân, về gia đình, về trường lớp học và bạn bè thầy cô giáo.

– Biết chào hỏi lễ phép trong nhà trường, ở nhà và ở nơi công cộng. Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi. Thực tế trong nhà trường, thông qua môn Đạo đức, các hoạt động tập thể học sinh được dạy cách lễ phép nhưng khi đi vào thực tế, nhiều em thiếu kỹ năng giao tiếp, không có thói quen chào hỏi, tự giới thiệu mình với người khác, thậm chí có nhiều em còn không dám nói hoặc không biết nói lời xin lỗi khi các em làm sai.

– Biết phân biệt hành vi đúng sai, phòng tránh tai nạn. Đây là kỹ năng quan trọng mà không phải em nào cũng xử lý được nếu chúng ta không rèn luyện thường ngày.

Nhóm kỹ năng trong học tập, lao động – vui chơi giải trí:

– Các kỹ năng nghe, đọc, nói, viết, kỹ năng quan sát, kỹ năng đưa ra ý kiến chia sẻ trong nhóm.

– Kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung. Kỹ năng kiểm soát tình cảm – kỹ năng kìm chế thói hư tật xấu sở thích cá nhân có hại cho bản thân và người khác.

– Kỹ năng hoạt động nhóm trong học tập vui chơi và lao động.

Tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa ở phạm vi lớp khối của mình.

  1. Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

– Kỹ năng sống được đưa vào mục tiêu cụ thể từng môn học, bài học mà tập trung nhiều nhất là môn Đạo đức và Tiếng Việt. Để có hiệu quả cao, chúng ta cần tổ chức tốt các biện pháp sau:

+ Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh gắn với thực tiễn, có tài liệu bổ trợ phong phú, sử dụng thiết bị dạy học và ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học, luôn tạo cho các em tính chủ động,sáng tạo tích cực, hứng thú trong học tập; Trong giờ học, giáo viên cần tạo cơ hội cho các em được nói, được trình bày trước nhóm bạn, trước tập thể, nhất là các em còn hay rụt rè, khả năng giao tiếp kém qua đó góp phần tích lũy kỹ năng sống cho các em.

+ Rèn cho học sinh khả năng tự học, tự chăm sóc bản thân, biết lễ phép, hiếu thảo, tự phục vụ bữa ăn và vệ sinh cá nhân.

+ Tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa ở phạm vi lớp khối của mình. Trong đó nhà trường cần phát huy vai trò của tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Sao nhi đồng theo các chủ điểm hàng tháng. Buổi chào cờ hàng tuần.Đưa trò chơi dân gian, hát dân ca và các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian vào trường học.

+ Luân phiên nhau cho các em làm lớp trưởng, tổ trưởng, không nên trong năm học chỉ để một em làm lớp trưởng. Với học sinh tiểu học, thầy cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của các em, các em luôn luôn nghe lời dạy bảo và làm theo những gì thầy cô dạy, thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức, nhất là tấm gương về các ứng xử văn hóa, chuẩn mực trong lời nói và việc làm.

+ Xây dựng trường, lớp xanh-sạch-đẹp-an toàn. Tạo môi trường tự nhiên gần gũi với cuộc sống như trồng vườn cây thuốc nam, các câu khẩu hiệu ở các cây xanh, bồn hoa để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ở các em. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp với gia đình, các tổ chức xã hội trong và ngoài nhà trường để cùng góp phần giáo dục kỹ năng sống cho các em.

+ Tổ chức các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, các cuộc thi bằng các hình thức như Rung chuông vàng, Đối mặt, Đường lên đỉnh…; Hàng năm các nhà trường tổ chức cho các em tham quan, dã ngoại, du lịch như cha ông ta đã nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Dạy kỹ năng sống cho học sinh hiện nay là một yêu cầu cấp thiết ở các trường phổ thông nói chung, bậc tiểu học nói riêng. Trong lúc nội dung về rèn luyện kỹ năng sống chưa được đưa vào thành một chương trình riêng mà chủ yếu được giáo viên lồng ghép trong từng bộ môn như giáo dục Đạo đức, Tiếng Việt… hay trong các tiết chào cờ đầu tuần. Với thời lượng hạn hẹp như vậy, các em chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống. trong thời đại hiện nay bố mẹ bận rộn đi làm tối ngày,các con cũng vậy chủ yếu tiếp thu kỹ năng sống tại trường lớp . Vậy làm sao để có chương trình hoàn hảo giúp các em trở thành con người phát triển toàn diện là điều xã hội cần quan tâm, Giáo viên Tiểu học cũng có vai trò quyết định.