Khó xử khi người thuê giúp việc cần người làm như người mẫu

Bà Hồng Doan- Giám đốc của một trung tâm giúp việc ở quận Cầu Giấy chia sẻ rằng công việc mỗi ngày của bà là tiếp xúc khách hàng và ghi chép các yêu cầu của của họ sau đó sắp xếp sao cho phù hợp với công việc giữa nhu cầu người tìm việc và người cần việc. Kinh nghiệm với chục năm làm nghề của bà Hồng Doan cho biết có rất nhiều trường hợp bà gặp phải khá là rắc rối. Cái khó ở đây là khéo léo sắp xếp cho khách hàng thấy an tâm mà người làm giúp việc thấy cũng thỏa đáng. Bà Doan bộc lộ rằng có những gia đình khó tính trong việc tìm người làm thì rất nhiều, chỉ cần không vừa ý một việc nhỏ thì yêu cầu lập tức đổi việc. Đối với bà đây cũng là công việc bình thường và sẵn sàng sắp xếp đổi nhân sự khác đến thay thế.

Trong chục năm làm nghề bà gặp một trường hợp có một gia đình ở quận Hai Bà Trưng- Hà Nội thì chỉ có một không hai mà thôi. Gia đình đó ở một căn hộ chung cư 3 người, nhưng khách hàng lại cần tới 2 người làm: 1 người trông ông bà, 1 người lo dọn dẹp, mức lương họ trả được là 10 triệu đồng/người/ tháng chưa kể các khoản thưởng, chi phí khác. Đã có nhiều người đưa tới thì đều bị trả về không nhận khi lần đầu tiên gặp mặt. Không hiểu lý do vì sao thì mới biết được họ cần có người có ngoại hình đẹp, cao ráo, dáng chuẩn đẹp một chút, và họ luôn nhấn mạnh cần người trẻ trong độ tuổi 8X.

Những tình huống bi hài trong nghề giúp việc

Những tình huống bi hài trong nghề giúp việc

Khi bà Doan hỏi lý do thì họ tiết lộ rằng họ là gia đình làm ăn kinh doanh lớn hay có khách nên sợ những người làm có ngoại hình kém lại gặp những chuyện không may, xui xẻo. Nên khi gặp những người  mà phúc hậu, họ lại được lây cái may mắn đó có thể làm việc thuận lợi hơn. Khổ nỗi công việc mà cần người trẻ, khéo léo lại ít ai có thể đi làm được công việc giúp việc này.

Theo bà Doan chia sẻ cũng có gặp trường hợp từ người gọi tới trung tâm cần người biết hát karaoke, hay biết đi xe máy, biết sử dụng những trang thiết bị hiện đại ở tòa nhà cũng như chung cư. Trái ngược với đó thì những người làm việc từ quê lên không biết các trang thiết bị hiện đại, cả đời không biết tới thang máy trong khi các chủ nhà lại toàn các tầng chung cư cao thì sẽ không đáp ứng được những yêu cầu trên.

Về phía các cô giúp việc cho hay, khi nhận làm việc nhà cho một gia đình ở Ba Đình Hà Nội chỉ giúp việc, nấu ăn, cơm nước trong gia đình thi thoảng thì trông cửa hàng tạp hóa. Mặc dù được cô chủ khen hết lời, còn được cho nhiều thứ nhưng chị luôn có một cảm giác lạnh sống lưng, không an toàn. Chị không dám tâm sự, kể với ai trong gia đình rằng thi thoảng có ông bố chồng nhà cô chủ thường xuyên nhìn cô. Có những hôm chị nằm ngủ quên trên chiếc ghế dài thì giật mình tỉnh dậy thấy ông chủ đang ngồi trước mặt mình từ bao giờ mà nhìn chị chăm chú. Cứ như thế chị rơi vào trạng thái bất ổn định, ngủ không ngon, lúc nào cũng lo sợ nên đành xin nghỉ tìm công việc khác mặc dù cô chủ đã níu kéo tăng lương cho cô.