Cách ngăn ngừa cảm cúm mùa đông

Mùa đông thời tiết có đợt không khí lạnh tràn về thời tiết lạnh đột ngột nhiều người sức đề kháng kém dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.

Cảm lạnh hay xảy ra trong mùa đông

Tiếp xúc ánh mặt trời: Mùa đông trời lạnh mọi người ít vận động, ít ra ngoài trời  giảm hệ thống miễm dịch. Chúng ta đều nghĩ rằng, vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin D có rất nhiều ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. ra ngoài trời làm tăng hấp thụ vitamin D rất tốt cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết “Vitamin D nâng cao hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sự thiếu hụt vitamin D liên quan đến các bệnh tự miễn”.

Uống đủ nước: bất kỳ mùa nào, cơ thể đủ nước là điều rất quan trọng. Thời tiết lạnh,đôi khi la cảm thấy không khát nước xong thực tế cơ thể rất cần nước mà chúng ta không biết. Mùa đông khiến bạn mất nước khiến niêm mạc mũi bị khô và dễ bị nhiễm virut cúm và cảm lạnh.

Mặc ấm: Trời rét chú ý cần phải mặc ấm. Ta vẫn thường nghe nói cảm lạnh, khi cơ thể bị nhiễm lạnh ta sẽ bị cảm, T hệ thống miễn dịch không đủ sức chống lại, đúng ra là hệ miễn dịch bị suy yếu và bạn dễ bị nhiễm virut. Ngoài ra, lạnh khiến nhiều người bị chảy mũi và lau mũi cũng khiến tăng nguy cơ tiếp xúc với virut cúm.

Uống trà nóng tránh cảm lạnh mùa đông

Ngủ ngon: trung bình người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, mặc dù có nhiều mức độ khác nhau của mỗi người. Ngủ ngon, ngủ đủ giúp cơ thể có cảm giác sảng khoái tăng sức đề kháng.

Ngủ kém dẫn đến trầm cảm, béo phì, tiểu đường và tim mạch. Ngược lại bệnh tật cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Có được những giấc ngủ ngon sẽ tốt cho sức khỏe và tránh bị bệnh nói chung và cảm cúm vào mùa đông nói riêng.

Giảm căng thẳng: căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và dễ mắc cảm cúm. Hãy cố gắng tập luyện để tăng sức đề kháng tập thiền, yoga. Hãy cố gắng kiềm chế căng thẳng hàng ngày, giao tiếp với bạn bè, gia đình cũng cải thiện tốt cho hệ miễn dịch.

Giữ sạch môi trường: chống lại sự lây lan của vi khuẩn, virut trong môi trường làm việc, trong nhà riêng  thường xuyên lau chùi nơi làm việc, mở cửa cho không gian thoáng mát sạch sẽ.

Ăn đúng cách: Ăn đủ chất khoa học giúp mọi người tăng cường sức khỏe. Ngoài việc tập luyện, thì ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Uống trà: nếu bạn không phải là người nghiện trà, hãy thử uống vài ly trà, trà hoa cúc, trà sen, linh chi mỗi ngày trong mùa đông. Hơi nước từ trà kích thích những sợi lông mao trong mũi, giúp nó ngăn ngừa vi khuẩn, virut.

Vệ sinh găng tay: Hãy vệ sinh găng tay mùa đông – thay găng tay thường xuyên rất nhiều người quên điều này. Găng tay chứa nhiều vi khuẩn ta nên lưu ý. Chiếc khăn quàng cũng chứa vi khuẩn chúng ta cần thay giặt định kỳ để đảm bảo vệ sinh.

Tăng cường bổ sung Vitamin bằng các loại rau củ quả trong thực phẩm hàng ngày. Vận động hợp lý, cân bằng cuộc sống, giữ sạch môi trường, ăn ngủ điều độ mặc ấm. Mỗi chúng ta cần có ý thức để nâng cao sức đề kháng cho chính mình, để tránh cảm cúm trong mùa đông cũng như nhiều bệnh tật khác.