Văn hóa Hà Nội dần bị mất đi cùng với vấn nạn buôn bán sừng tê giác

Vừa qua bà Lê Thị Bích Hồng Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ – Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự lo lắng của mình với tình trạng tiếng Hà Nội gốc đang dần bị mất đi.

Nếu ai đã từng ghé thăm Hà Nội chắc hẳn sẽ cảm thấy rất ấn tượng  nơi đây không chỉ về nét đẹp văn hóa, ẩm thực ,  mà còn ấn tượng về giọng nói của người  Hà Nội.

Người Hà Nội có giọng nói rất chuẩn về âm điệu, âm lượng thì vừa đủ, tròn vành, rõ tiếng, thanh, ngọt mà trong, nghe như rót mật vào tai và có dư vị rất riêng.

Văn hóa Hà Nội dần bị mất đi.


Văn hóa Hà Nội dần bị mất đi.

Hiện nay Hà Nội là thành phố  có mật độ dân cư đông đúc nhất cả nước, người dân ở khắp các tình thành khác đều tụ về đây để làm ăn sinh sống nên có sự pha trộn giọng nói khiến giọng thuần của người Hà Nội bị thay đổi đi rất nhiều. Thật khó để có thể nhận ra đâu là giọng của người Hà Nội. TS Hồng bày tỏ sự lo ngại của mình về việc có thể tương lai chất giọng của người Hà Nội có thể sẽ hoàn toàn biến mất vì người giúp việc

Hiện nay các gia đình thường thuê người giúp việc là người ở quê các tỉnh khác để giúp đỡ việc nhà và chăm sóc con cái. Điều này khiến trẻ em bị nhiễm giọng của người giúp việc bởi chúng tiếp xúc với người giúp việc nhiều hơn là với cha mẹ.

Không chỉ giọng nói thay đổi mà lối sống văn hóa cũng bị ảnh hưởng.

Người Hà Nội trước kia đàn ông thì nho nhã lịch sự, đàn bà thì dịu dàng đằm thắm nhưng nay người Hà Nội tiết kiệm cả những cái gật đầu , những lời chào hỏi thay vào đó họ sẵn sang chửi bới, nói những lời thô tục, thiếu văn hóa.

Có những người bán hàng chửi bới thậm tệ khi khách hàng không mua hàng hay đốt vía họ.

Ở các bến xe vì tranh giành khách mà đánh nhau, không cần biết là người trẻ hay người lớn tuổi.

Nơi thành thị tấp nập , đất chật người đông, bất kỳ chỗ nào không phải là nhà mình họ đều có thể vứt rác , để cho con cái giải quyết vệ sinh ngay trên đường, ban đêm thì đua xe, rồ ga không để ý đến sự khó chịu của những người xung quanh.

Còn rất nhiều những cách ứng xử thiếu văn hóa của người Hà Thành với môi trường và những người khác

Tạp chí thương mại Business Week của Mỹ bầu chọn cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những thành phố đứng đầu trong top 50 thành phố có môi trường làm việc kém nhất trên tiêu chí ôi nhiễm môi trường và nguy cơ bệnh tật.

Hà Nội ngày nay đã mở rộng dân số cũng tăng lên rất nhiều, nguy cơ bị mất nét văn hóa truyền thống đang ở mức báo động . Trước kia Hà Nội cũng là nơi tụ hội của rất nhiều văn hóa khác nhau nhưng ho vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống  của mình.

Hà nội hiện nay không chỉ phố xá đông người cũng như các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, không khí ô nhiễm hay ô nhiễm tiếng ồn, mà còn trở lên hỗn loạn với nhiều tệ nạn và đặc biệt là vấn đề buôn bán sừng tê giác trái phép như hiện nay khi phần lớn các con buôn trong và ngoài nước  coi hà nội là một thị trường béo bở. Sừng tê giác buôn bán trái phép bị tịch thu ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc loài tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngày càng sơm

Xem thêm: Bắt quả tang khỉ quan hệ đồng tính