Người Tham Chiếu Trong CV Là Gì? Cách đưa vào CV sao cho phù hợp?

Rất nhiều người viết CV đang gặp phải nhiều vấn đề khúc mắc và một trong số vấn đề khiến nhiều người chú ý nhất, đó là Người Tham Chiếu Trong CV Là Gì? Có nên đưa thông tin này vào trong danh mục xin việc hay không? Tất cả đều được trả lời ở bài viết sau đây, mời bạn đọc theo dõi!

Tôi có nên đưa thông tin người tham chiếu vào CV của mình không?

Nếu bạn muốn tìm một người tham chiếu cho CV của mình, thì bắt buộc người đó họ phải là những chuyên gia có thể đảm bảo cho các kỹ năng, tính cách và hiệu quả công việc của bạn. 

Nếu bạn biết ba đến năm cá nhân có thể cung cấp thông tin liên quan về bạn, bạn có thể chọn đưa họ vào danh sách tham khảo trong CV của mình để làm cho bằng cấp của bạn nổi bật với nhà tuyển dụng. 

Người tham chiếu trong CV là gì?

Người tham chiếu trong CV là gì?

Như vậy nói ngắn gọn và dễ hiệu, Người  tham chiếu trong CV có vai trò như một bước đệm trên con đường tìm công việc mới của bạn. Họ là người sẽ giúp đưa ra những thông tin, con người, cách thức làm việc… của bạn cho nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số cá nhân cụ thể sẽ là người tham chiếu tốt cho CV của bạn:

 • Nhà tuyển dụng trước đây và hiện tại
 • Người quản lý và trưởng nhóm
 • Đồng nghiệp và đối tác kinh doanh
 • Huấn luyện viên và giảng viên
 • Các giáo sư và giáo viên
 • Giám sát học tập

Lúc nào nên và không nên đưa thông tin người tham chiếu vào CV?

Việc có nên đưa thông tin người tham chiếu vào CV hay không, là một trong những vấn đề mà khá nhiều bạn bây giờ đi xin việc rất băn khoăn. Vậy thời điểm nào thì bạn nên đưa thông tin và không nên đưa? Hãy tiếp tục tham khảo bài viết ngay sau đây nhé: 

Khi nào tôi nên đưa các thông tin tham chiếu vào CV?

Thông thường phần ghi Người Tham Chiếu Trong CV của bạn không phải là điều cần thiết, nhưng nó có thể là một cách hiệu quả để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng thêm uy tín cho trình độ,  kinh nghiệm của bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên đưa thông tin tham khảo vào CV của mình:

 • Nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin về người tham chiếu của bạn: nhà tuyển dụng có thể yêu cầu một danh sách tham chiếu, nếu bạn ứng tuyển  cho các vị trí lãnh đạo, các vai trò kỹ thuật cao v.v 
 • Nếu bạn nhận được giải thưởng từ một người tham chiếu nào đó: Khi bạn nhận được sự công nhận cho một công việc hoàn thành tốt, chẳng hạn như được thăng chức trong công việc hoặc một điểm cao hơn ở trường đại học, đây có thể là cơ hội hoàn hảo để sử dụng chuyên gia đã trao giải thưởng cho bạn làm người tham chiếu.
Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn có thể đưa người tham chiếu vào cho phù hợp

Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn có thể đưa người tham chiếu vào cho phù hợp

Khi nào tôi không nên đưa thông tin tham khảo vào CV?

Có một số tình huống mà bạn không nên để chúng xuất hiện trong CV của mình, bao gồm một vài những trường hợp sau đây:

 • Mô tả công việc hướng dẫn bạn loại bỏ chúng: trường hợp nơi tuyển dụng bạn nói rằng có thể bỏ qua phần tham chiếu, bạn nên loại chúng ra khỏi CV của mình. Có nhiều lý do mà nhà tuyển dụng không cần danh sách này, chẳng hạn như thời gian có hạn để xem xét từng yếu tố trong CV của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn.
 • Bạn chỉ có một hoặc hai tham chiếu thích hợp: Nếu bạn có ít hơn ba tài liệu người tham chiếu chuyên môn, tốt nhất bạn nên loại chúng ra khỏi CV của mình. Điều này là do nhà tuyển dụng sử dụng tài liệu tham khảo để xác nhận một loạt các kỹ năng, kinh nghiệm và bằng cấp, và việc có một danh sách tham khảo lớn hơn để liên hệ có thể đồng nghĩa với việc đánh giá tốt hơn năng lực của bạn. Nếu bạn chỉ có một hoặc hai tài liệu tham khảo, tốt hơn hết bạn nên điền vào khoảng trống trong CV bằng thông tin liên quan về bản thân.

Cách đưa thông tin tham khảo vào CV của bạn

Khi định dạng danh sách tham chiếu cho CV, bạn có thể đưa chúng vào cuối CV hoặc định dạng chúng thành một tài liệu riêng biệt. Làm theo các bước sau để dễ dàng làm đúng danh sách tham chiếu của bạn trong cả hai trường hợp nêu trên:

 • Xin phép đưa vào tài liệu tham khảo: Trước khi bạn thêm tham chiếu vào CV của mình, hãy xin phép với cá nhân đó để đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ cho bạn. Xin phép thông qua email hoặc cuộc gọi điện thoại. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có chức danh công việc và thông tin liên hệ chính xác của người tham khảo.
 • Nêu tên đầy đủ và chức danh của người tham khảo: Trong CV của bạn, hãy bao gồm họ và tên của người tham khảo. Sau đó, nêu chức danh chính thức của họ trên một dòng riêng bên dưới tên của họ. Nếu tiêu đề công việc dài, hãy cân nhắc sử dụng cách viết tắt chuyên nghiệp cho nó.
 • Bao gồm công ty và địa chỉ làm việc của người tham khảo: Dưới tên người tham khảo và chức danh công việc, hãy liệt kê tên và địa chỉ gửi thư của công ty họ. Địa chỉ bạn đưa vào phải là địa chỉ cơ quan hoặc hộp thư bưu điện của người tham chiếu chứ không phải là địa chỉ cá nhân của họ.
 • Liệt kê số điện thoại và email của người tham khảo: Bao gồm số công việc và địa chỉ email của người tham khảo. Liệt kê số điện thoại trước cùng với địa chỉ email của họ trên một dòng riêng bên dưới nó. Nếu tham chiếu của bạn có mã mở rộng văn phòng tư nhân, hãy bao gồm mã đó bên cạnh số điện
 • Mô tả ngắn gọn về mối quan hệ của bạn: Ở cuối mỗi tài liệu tham khảo, hãy cung cấp một số chi tiết về bản chất mối quan hệ của bạn với cá nhân. Ví dụ: bạn có thể chỉ cần nêu ” đồng nghiệp ” để minh họa mối quan hệ của đồng đội với bạn. 
Một số cách đưa người tham chiếu/ người tham khảo vào CV bạn nên biết

Một số cách đưa người tham chiếu/ người tham khảo vào CV bạn nên biết

Chúng tôi mong rằng với những thông tin về bài viết trên đây, bạn đọc đã có thể hiểu được Người Tham Chiếu Trong CV Là Gì, làm rõ vai trò và tác dụng của họ. Có thêm kinh nghiệm viết CV thành công hơn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.