Những điều cần lưu ý trước khi đi xin việc thực tập

Việc đi thực tập được phần lớn các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường thực hiện, dù để hoàn thành tốt nghiệp, hay lấy kinh nghiệm cho bản thân. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng cho bạn để có những cảm nhận đầu tiên về môi trường làm việc, cũng như áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Chính bởi vậy, nhu cầu đi xin việc thực tập ở thời điểm bây giờ là rất cao cho các bạn sinh viên. Tuy vậy, không phải tất cả các bạn sinh viên đều biết xin việc thực tập cần lưu ý những gì, sao cho quá trình xin việc hiệu quả và thành công. Bởi vậy, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý trước khi đi xin việc thực tập.

xinviecthuctap

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin việc

Chính vì thực tập cũng là công việc đầu tiên của các bạn sinh viên, nên nhiều bạn trở nên lóng ngóng và không biết chuẩn bị những gì để xin việc thực tập. Bởi vậy, chúng tôi sẽ nêu lên một vài giấy tờ mà phần lớn các công ty đều yêu cầu để nhận sinh viên thực tập:

  • CV thực tập. Đây là thứ quan trọng nhất mà không những chỉ dành cho thực tập mà còn bất cứ công việc gì sau này. Đây là nơi bạn liệt kê đủ các kiến thức, kỹ năng, và thành tựu đạt được trong quá trình học tập
  • Thư xin việc. Khi xin tới một công ty để thực tập, các sinh viên đang đứng ở vị thế người mong muốn các công ty nhận vào làm để tích lũy kinh nghiệm. Chính bởi vậy, một lá thư xin việc là thứ quan trọng để giới thiệu bản thân, bày tỏ nguyện vọng ứng tuyển
  • Giấy giới thiệu của trường. Có nhiều trường bắt buộc sinh viên phải thực tập để tốt nghiệp. Với trường hợp này thì bạn bắt buộc phải xin giấy giới thiệu của trường để nộp cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, còn có nhiều bạn sinh viên mong muốn thực tập cũng có thể xin giấy giới thiệu của trường, hoặc từ các giáo sư, giáo viên trực tiêp làm việc cùng để tăng khả năng được nhận cho vị trí thực tập
  • Bộ hồ sơ xin việc. Không phải công ty nào cũng bắt buộc có bộ hồ sơ xin việc. Chủ yếu là các đơn vị nhà nước, hoặc ngân hàng sẽ yêu cầu giấy tờ này. Tuy vậy, nếu nơi bạn mong muốn thực tập yêu cầu giấy tờ này, thì bạn có thể ra hiệu sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm để mua bộ hồ sơ xin việc, rồi điền chúng và đi công chứng đầy đủ trước khi nộp

xinviecthuctap3

Lựa chọn nơi làm việc, công việc bạn đang mong muốn thực tập một cách phù hợp

Dù cho là công việc đầu tiên, nhưng bạn cũng cần lựa chọn công ty, công việc thật phù hợp để khỏi tốn thời gian cũng như gặt hái được nhiều kinh nghiệm nhất cho bản thân. Bởi vậy, hãy chú ý tới hai yếu tố, nơi làm việc và tính chất công việc.

Một nơi làm việc phù hợp sẽ tạo cho bạn một môi trường để phát triển các kỹ năng, tác phong làm việc, kinh nghiệm giao tiếp trong ngành. Bạn không nhất thiết cứ phải chọn tập đoàn lớn để được coi là một nơi làm việc tốt, mà hãy chọn theo mong muốn phát triển của bạn. Nếu bạn muốn khởi nghiệp, có lẽ một nơi làm việc nhiều người trẻ sẽ là phù hợp hơn là các văn phòng công sở. Nếu bạn muốn làm việc với người nước ngoài thì tập đoàn đa quốc gia sẽ phù hợp hơn một doanh nghiệp Việt Nam.

Công việc phù hợp cũng quan trọng không kém. Nếu bạn chọn được một nơi làm việc cực thoải mái với những trang thiết bị hiện đại, nhưng công việc thực tập của bạn lại cực nhàm chán, chỉ yêu cầu những kỹ năng đơn giản, thì khả năng bạn phí thời gian mà không phát triển được bản thân là khá cao. Ngược lại, bạn có thể chỉ vào một công ty nhỏ, ít nhân viên, nhưng lại cho bạn khối lượng công việc nhiều và thử thách, thì bạn sẽ trưởng thành hơn nhiều sau quá trình thực tập.

xinviecthuctap2

Thay đổi thái độ để hoàn thiện bản thân

Khác với lúc đi học, thực tập là bước khởi đầu cho con đường đi làm, đánh dấu một cột mốc mới, một sự trưởng thành đối với tất cả các sinh viên. Bởi vậy, đây là lúc bạn thay đổi thái độ sống và làm việc. Hãy thật chăm chỉ và chịu khó, dù công việc thực tập có khó khăn và không nhận được đãi ngộ thích hợp. Khi đi làm bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại, nhưng hãy luyện tập tính kiên trì để vượt qua những khó khăn đó.

Trở nên khiêm tốn, dù cho bạn có giỏi như nào trong trường nhưng còn rất nhiều thứ để học trong công việc thực tế. Cùng lúc đó bạn cần luôn luôn cầu tiến, để thành công trong công việc thì bạn cần cố gắng thành thục nhiều kỹ năng và phát triển vốn kiến thức mỗi ngày.

Hãy chú ý tới cách bạn giao tiếp, ăn mặc, thể hiện bản thân, cả trong cuộc sống lẫn trên mạng xã hội, vì mọi người sẽ nhìn nhận và đánh giá sự trưởng thành của bạn. Quan trọng hơn hết, bạn phải học cách nhận trách nhiệm, khi đi làm bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định, và bạn sẽ phải học cách đối mặt với kết quả của tất cả các quyết định đó.