Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực trong tương lai

Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực trong những năm gần đây đang là một vấn đề mà giới trẻ rất quan tâm. Họ luôn quan tâm tìm hiểu để có thể đưa ra những lựa chọn ngành nghề trong tương lai cho mình một cách phù hợp, để khi ra trường có thể tìm được một công việc tốt với đúng ngành nghề mình đã học.

Vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số ngành nghề thiếu hụt nhân lực trong tương lai để có thể giúp các bạn trẻ có những suy xét từ đó đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp cho thích hợp với bản thân mình.

Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực trong tương lai

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Xã hội đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự đi lên về đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Chính vì vậy mà ngày nay con người cũng biết hưởng thụ hơn biết vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Du lịch chính là ngành đáp ứng được những nhu cầu đó của con người.

Hiện nay trong đất nước hình chữ S du lịch là một ngành nghề đang phát triển và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai với  nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Ngành quản lý khách sạn và du lịch giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. 

Do đó, ngành này là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ năng động, ưa khám phá, học hỏi. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Ngành công nghệ thông tin (IT)

Hiện nay các thiết bị điện tử ngày càng trở nên thông dụng hơn, mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Ở Việt Nam ngành công nghệ thông tin tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ hàng năm sinh viên công nghệ thông tin và các ngành có liên quan ra trường chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu nhân lực của ngành.

Năm bắt những ngành nghề thiếu nhân lực tại Việt Nam trong tương lai giúp bạn tìm được công việc giá trị
Năm bắt những ngành nghề thiếu nhân lực tại Việt Nam trong tương lai giúp bạn tìm được công việc giá trị

Do đó mà IT được xem là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng. Nhu cầu tuyển dụng cao trở thành cơ hội các sinh viên IT có năng lực sắp ra trường tự tin nhanh trong tìm được một công việc phù hợp.

Ngành marketing

Marketing hiện đang giữ vai trò rất quan trọng quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mà đặc biệt là Digital Marketing. Với tình hình cạnh tranh kinh doanh ngày càng khốc liệt, nhu cầu về đội ngũ Marketing chuyên nghiệp là hết sức cần thiết để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần khách hàng. Vì vậy mà doanh nghiệp nào cũng cần bộ phận Marketing nên số lượng các công ty truyền thông, quảng cáo tại Việt Nam cũng mở ra ngày càng nhiều. 

Do đó, đây chính là cơ hội tiềm năng cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực Marketing. Theo khảo sát thì ngành Marketing là 1 trong 6 lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp vừa và vẫn không ngừng tăng qua các năm để đáp ứng nhu cầu cho thị trường. Do đó mà nhân lực ngành quản trị kinh doanh luôn luôn bị thiếu hụt. Vì thế mà sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh ra trường luôn có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm. Tuy nhiên, đây là một ngành đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực nên nếu muốn theo đuổi và thành công, bạn phải là người thật sự có năng lực, yêu thích việc giao tiếp.

Ngành xây dựng

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm phục vụ cho công cuộc đổi mới đất nước. Ngoài kinh tế thì xây dựng cũng là ngành mà nước ta đang đẩy mạnh phát triển. Có thể dễ dàng nhận thấy, công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu, công nhân xây dựng cũng tăng lên. Từ đây tạo cơ hội việc làm rộng mở dành cho các bạn trẻ quan tâm và yêu thích lĩnh vực xây dựng.    

Xác định tiêu chí chọn nghề  

Ở Việt Nam giới trẻ đang đứng trước nhiều thách thức trong công cuộc tìm kiếm một công ăn việc làm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Vì thực tế không phải cứ vào đại học là khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt đúng ngành đúng nghề mình đã học. 

Bạn nên đặt ra cho mình những tiêu chí chọn nghề cụ thể
Bạn nên đặt ra cho mình những tiêu chí chọn nghề cụ thể

Chính vì vậy mà ngay từ khi còn ngồi trên ghế cấp 3 các bạn trẻ đã phải xác định được ngành nghề mà mình lựa chọn ngoài đáp ứng được đam mê nguyện vọng, phù hợp với sức khỏe cũng như hoàn cảnh gia đình bạn thì còn phải quan tâm đến trong tương lai đây vẫn là ngành có triển vọng tuyển dụng cao.

Ở bài viết trên Vieclam365.net đã đưa ra cho bạn những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Từ đây tạo bước đệm giúp các bạn trẻ có những định hướng ngành nghề sao cho phù hợp với bản thân để khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc đáp ứng được các nhu cầu của mình.