Những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi đi thực tập quý giá

Đối với sinh viên thực tập là một bước đệm cần thiết giúp cho các bạn đưa kiến thưc từ sách vở đi ra thực tế. Thông qua quá trình này các bạn sinh viên trẻ sẽ có những bài học kinh nghiệm sau thực tập quý báu cho bản thân mình, để từ đây có một hành trang vững chắc cho những công việc sau này.

Vậy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về kỳ thực tập nên đi hay chỉ cần ở nhà làm báo cáo cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi đi thực tập để có những cái nhìn, lựa chọn chính xác.

Kỳ thực tập là gì? Có quan trọng với các bạn sinh viên sắp ra trường không?

Là sinh viên sắp ra trường thì chắc sẽ không có ai là không biết đến khái niệm thực tập. Đây chính là bước cuối cùng mà sinh viên phải thực hiện để có thể ra trường. Nhưng đây cũng sẽ là bước đầu tiên để sinh viên trải nghiệm công việc thực tế mà liên quan đến ngành mình học trước đó.

Khi đi thực tập các bạn sinh viên trẻ sẽ được làm quen với những áp lực công việc như những kế hoạch, báo cáo,… từ đây dần xóa bỏ bức tranh màu hồng về công việc sau này của sinh viên.

Thông thường 1 kỳ thực tập sẽ có 2 loại là đi làm thực tế và không đi làm thực tế và chỉ ở nhà rồi viết báo cáo cuối kỳ. Tuy nhiên không tự nhiên mà nhà trường lại thêm kỳ thực tập vào để sinh viên phải làm,  chắc chắn nó phải mang lại được cho sinh viên rất nhiều những giá trị kinh nghiệm bổ ích. Vì thế khi bước vào kỳ thực tập thì bạn nên đi để có thể thâm nhập vào môi trường thực tế trước khi ra trường.

Quá trình thực tập giúp sinh viên học hỏi và rút ra cho bản thân nhiều kinh nghiệm

Quá trình thực tập giúp sinh viên học hỏi và rút ra cho bản thân nhiều kinh nghiệm

Mỗi sinh viên khi đi thực tập về đều sẽ rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm sau thực tập quý báu làm tiền đề để chuẩn bị cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Nếu có cơ hội khuyên bạn không nên bỏ phí thời gian thực tập, bởi mỗi ngày đi thực tập sẽ giúp các bạn có thêm những bài học mới, những kinh nghiệm thực tế mới trong công việc.

Khám phá những bài học kinh nghiệm thu được khi đi thực tập về

Bài học về sự chủ động và nâng cao sự tự tin

Trong các bài học kinh nghiệm sau thực tập thu được có lẽ bài học về sự chủ động là bài học đáng giá nhất. Khi đi thực tập các bạn sẽ chuyển sự thụ động của bản thân sang sự chủ động từ những công việc nhỏ nhặt nhất.

Phải xác định rõ mình là người học nghề muốn biết thêm những cái mới trong công việc cũng như tạo dụng những cái nhìn thiện cảm hơn thì mình phải luôn là người chủ động. Chủ động mở lời, chào hỏi, làm quen, chủ đồng đề xuất và làm việc cùng mọi người, chủ động tìm người hướng dẫn và đặt ra các câu hỏi.

Khi đã chủ động được thì bạn sẽ khắc phục được những hạn chế khéo theo đó thì từ đây sự tin của bạn cũng sẽ được nâng lên.

Nâng cao các kỹ năng mềm cho bản thân

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các các bạn sinh viên hầu như đều đã được nhà trường trang bị cho rất nhiều kỹ năng mềm cơ bản nhưng rất cần thiết. và khi đi thực tập đến với những môi trường làm việc cụ thể thì các bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng mềm khác nhằm phục vụ cho công việc.

Kỹ năng mềm như chất xúc tác để giúp bạn đưa những lý thuyết vào thực tiễn công việc. Đây là điều mà không chỉ sinh viên mà ngay cả người đã đi làm cũng liên tục phải trau dồi. Những kỹ năng tinh tế được dễ dàng thể hiện qua giao tiếp, cách lắng nghe, cách làm việc nhóm và thuyết trình, cách xử lý các vấn đề, cách tư duy để đưa ra quyết định nhanh và hiệu quả,…

Những bài học thu được sau khi đi thực tập rất có ý nghĩa trong hành trình làm việc của bạn

Những bài học thu được sau khi đi thực tập rất có ý nghĩa trong hành trình làm việc của bạn

Bài học khám phá thực tế kết hợp phát triển các mối quan hệ mới

Kỳ thực tập chính là cánh cửa mở ra để đưa những gì bạn học được ra ngoài thực tiễn, qua đó cho bạn thấy được giáo trình chỉ là 1 đất nước nhỏ bé trong thế giới kiến thức rộng lớn ở ngoài thực tế. từ đây giúp các bạn trưởng thành hơn trong cách nhìn nhận, xem xét và giải quyết các vấn đề của công việc.

Bên cạnh đó bước chân vào kỳ thực tập cũng là bạn đã bước chân vào một môi trường mới với những mối quan hệ mới từ những người bạn và những người đồng nghiệp. Bạn hãy duy trì và phát triển các mối quan hệ này vì họ là những người ít nhiều liên quan đến ngành học cũng như công việc sau này của bạn. Có thể chính những con người này có thể đem lại những cơ hội cho bạn thể hiện bản thân cũng như phát triển trong việc làm.

Đi thực tập sẽ là một cơ hội để thu về những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi đi thực tập đầy quý giá. Từ đây tạo tiền đề giúp các bạn sinh viên sắp ra trường có thể dựng lên được một bản kế hoạch để có thể phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai của chính mình.

Vậy qua bài viết trên của vieclam365.net mong rằng đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về độ quan trọng của kỳ thực tập từ đó có thể đưa ra quyết định nên đi hay ở nhà làm báo cáo.