Làm Gì Khi Thất Nghiệp Quá Lâu? Giải đáp thắc mắc của nhiều người

Làm Gì Khi Thất Nghiệp Quá Lâu? Đây có lẽ là câu hỏi được suy nghĩ rất nhiều khi thời gian bạn ở nhà đã rất dài, đủ để khiến con người ta lười biếng. Vậy có giải pháp nào cho bạn? Bài viết hôm nay chúng tôi đã tổng hợp một vài lời khuyên hữu ích nhất, đến từ các chuyên gia mời bạn đọc theo dõi nhé!

Thất nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến thành công khi tìm việc

Việc thất nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến thành công trong tương lai khi tìm việc, được phản ánh rõ nét nhất trong thời gian nghỉ tại nhà. Cụ thể sẽ được chia ra làm các giai đoạn như sau:

Thất nghiệp 3 tháng đầu

Mặc dù thất nghiệp trong 3 tháng đôi khi có vẻ là vĩnh viễn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những người tìm việc sẽ không gặp phải bất gì từ tình trạng đó. Điều này rất đúng đối với những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn.

Bất ngờ lớn nhất đến từ những đơn xin việc với kỹ năng thấp. Rõ ràng, nhiều nhà tuyển dụng coi khoảng thời gian thất nghiệp ngắn ngủi đó như một phần thưởng, vì những người nộp đơn đã sẵn sàng để làm việc ngay lập tức.

Triển vọng khi bạn thất nghiệp trong 6 tháng là gì?

Thất nghiệp khoảng sáu tháng dường như cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc tìm kiếm việc làm. Và một lần nữa, điều này rõ ràng hơn ở những công việc đòi hỏi khả năng trình độ trung bình. Tuy nhiên, khoảng thời gian sáu tháng đó có lẽ sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi muốn duy trì cơ hội phỏng vấn, kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dường như cho thấy tỷ lệ thành công giảm dần sau nửa năm đầu tiên thất nghiệp. 

Thất nghiệp nên làm gì là câu hỏi của nhiều người vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng

Thất nghiệp nên làm gì là câu hỏi của nhiều người vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng

Bạn đã thất nghiệp 9 tháng?

Có một nhược điểm đã xuất hiện cho những ai là nạn nhân trong việc thất nghiệp từ 9 tháng trở lên, và nhược điểm đó bao gồm các vị trí có kỹ năng thấp và trung bình. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, một khi bạn đã thất nghiệp hơn 9 tháng, bạn có thể mong đợi sự sụt giảm đáng kể trong các yêu cầu phỏng vấn. Các bản sơ yếu lý lịch đã được gửi đi giảm 20% khả năng phản hồi từ các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, các công việc đòi hỏi kỹ năng cao không bị suy giảm như vậy. Một số người tin rằng đó là do quy trình tuyển dụng phức tạp hơn ở các loại hình công ty đó.

Thất nghiệp hơn một năm

Đối với những ai đã thất nghiệp hơn một năm, thì câu trả lời đó là không có cách nào để giải quyết sự thật cuối cùng này: thất nghiệp trong hơn một năm có thể gây cản trở cho việc làm của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng những hồ sơ xin việc với thời gian thất nghiệp kéo dài như vậy sẽ có xác xuất thành công ít hơn khi phỏng vấn đích.

Tuy nhiên, có một tin tốt. Khi bạn nhận được công việc đầu tiên sau khi thất nghiệp một năm trở lên, triển vọng tìm kiếm việc làm trong tương lai của bạn sẽ cải thiện đáng kể – không ảnh hưởng đến việc tuyển dụng trong tương lai.

Vậy thất nghiệp bao lâu là quá lâu?

Tỷ lệ trúng tuyển cuộc phỏng vấn của bạn sẽ giảm khi thời gian thất nghiệp kéo dài trên một năm, nhưng điều đó không có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ không thể tìm được việc làm. Tuy nhiên, các lựa chọn tốt nhất của bạn là:

  • Tìm một công việc mới trước khi thất nghiệp
  • Hoặc là hãy làm việc siêng năng để có được một công việc mới trong sáu tháng đầu tiên thất nghiệp.

Khi bạn đã vượt qua khoảng thời gian sáu tháng đó, bạn có thể thấy lợi ích giảm dần từ những nỗ lực tìm kiếm việc làm của mình – tất nhiên là trừ khi bạn đang làm trong một nghề có kỹ năng cao.

Bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức tìm việc làm khi thất nghiệp

Bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức tìm việc làm khi thất nghiệp

Nắm bắt cơ hội tìm lại con đường sự nghiệp

Lựa chọn giải pháp làm việc tốt nhất 

Ai trong cuộc sống cũng sẽ ít nhất nhận được một lần may mắn, bởi sự may mắn này được gom góp từ rất nhiều những nỗ lực của bạn. Vì cơ hội tìm được việc làm là tốt nhất trong 6 tháng đầu tiên, nên đây là một số mẹo giúp bạn có được công việc đó nhanh chóng.

Cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn ngay lập tức

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, đã đến lúc bạn phải loại bỏ ngay sơ yếu lý lịch cũ, thêm kinh nghiệm gần đây nhất của bạn cũng như bất kỳ kỹ năng hoặc chứng chỉ nào bạn đã đạt được kể từ lần cuối cùng bạn mở hồ sơ, bạn cần làm điều này trước khi nộp đơn vào bất kỳ công việc nào ở thời điểm sắp tới.

Tùy thuộc vào khoảng thời gian kể từ lần cuối bạn sử dụng sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể cần thực hiện một cuộc đại tu toàn diện hơn. Hơn 90% công ty sử dụng Phần mềm ATS bây giờ, vì vậy sơ yếu lý lịch của bạn cần phải lưu ý đến từ khóa và định dạng.

Tiếp cận với mạng lưới của bạn

Bắt đầu tuyên bố rằng bạn đang tìm kiếm việc làm với những người xung quanh, để tăng nhiều cơ hội hơn. Bạn có thể đề cập đến vấn đề này với gia đình và bạn bè, đăng lên trên facebook và gửi tin nhắn trực tiếp tới những người liên hệ trong ngành của bạn (đồng nghiệp hoặc người phụ trách trước đây). Kết nối mạng là mẹo số 1 trong hướng dẫn tìm kiếm việc làm nếu bạn đang thất nghiệp quá lâu.

Khởi động tìm kiếm việc làm theo chiến lược

Hãy tìm một việc làm theo hướng bài bản, tính toán đến tương lai mang tính chất lâu dài, dưới đây sẽ là một trong số những chiến lược bạn có thể tham khảo thử: 

  • Đừng bắt đầu nộp đơn cho mọi công việc bạn thấy trên mạng. Hãy dành thời gian để đọc qua mô tả công việc và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho mỗi lần gửi.
  • Giữ theo dõi các công việc bạn đăng ký. Theo dõi sau một vài ngày và một lần nữa sau một vài tuần.
  • Đừng dành tất cả thời gian của bạn để nộp đơn xin việc trực tuyến. Bạn cũng nên phát triển mạng của mình,học các kỹ năng mớivà thực hành Kỹ năng phỏng vấn.
  • Sử dụng nhiều loại bảng công việc để xác định cơ hội mới. Tìm kiếm những người trong ngành và vị trí của bạn để có kết quả tốt hơn.
Cách tìm kiếm việc làm hiệu quả là nên vạch ra chiến lược cụ thể

Cách tìm kiếm việc làm hiệu quả là nên vạch ra chiến lược cụ thể

Chúng tôi mong rằng những kinh nghiệm, câu trả lời được chia sẻ về vấn đề Làm Gì Khi Thất Nghiệp Quá Lâu ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được việc trì hoãn tìm kiếm việc làm sẽ khiến bạn rất vất vả trong con đường tương lai. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!