Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong Ngày Đầu Đi Làm Tự Tin?

Một trong những phiền lo lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người đó chính là sự nghiệp, vậy trong con đường công việc bạn đang có khởi đầu như thế nào? Bạn đang băn khoăn, chưa đưa ra được giải pháp ngày đầu đi làm nên nói gì về bản thân cho đồng nghiệp? Đừng lo lắng, bởi bài viết sau đây sẽ bật mí ngay Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong Ngày Đầu Đi Làm, mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và theo dõi nhé!

Cách nhận biết môi trường làm việc của bạn

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem môi trường của nơi làm việc mới như thế nào sau đó xem xét nơi làm việc mới của bạn trước khi bạn xác định xem bản thân nên giới thiệu một cách trang trọng hay bình thường.  

Ngoài ra các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra với bộ phận nhân sự trước khi bạn đến làm việc, tìm hiểu về văn hóa công ty. Hãy nghĩ ra một lời giới thiệu đơn giản mà bạn có thể sử dụng để giới thiệu bản thân với đồng nghiệp. Phần giới thiệu của bạn sẽ bao gồm tên và chức danh của bạn.

Trong phần giới thiệu đơn giản, bạn sẽ được kỳ vọng sẽ nói nhiều hơn về bản thân khi bạn và nhóm của bạn đang ở trong một môi trường thoải mái hơn. Bạn có thể nói về nghề nghiệp hay thậm chí là sở thích của bạn.

Môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn giới thiệu bản thân
Môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn giới thiệu bản thân

Cách bạn giới thiệu bản thân phụ thuộc vào vai trò của bạn trong công ty và những người bạn đang tiếp xúc. Trong trường hợp bạn là một người lãnh đạo, một lời giới thiệu thích hợp về nhóm mới của bạn có thể giúp bạn nhận được sự tôn trọng của các thành viên trong nhóm. Điều này sẽ giúp bạn khẳng định mình là một nhà lãnh đạo chứ không chỉ là một ông chủ.

Định hướng

Hầu hết các công ty lớn và thậm chí một số công ty nhỏ hơn sẽ có các chương trình định hướng giúp nhân viên mới ổn định vào công ty. Định hướng về cơ bản là một trong những thời điểm tốt nhất để giới thiệu bản thân với đồng nghiệp của bạn, những người có thể cũng có cảm giác mới mẻ như bạn.

Nếu bạn là một trong số ít may mắn được công ty tổ chức chương trình định hướng, hãy nhớ tận dụng cơ hội để giới thiệu bản thân với càng nhiều đồng nghiệp càng tốt. Biết ai đó trong công ty có thể giúp bạn xoa dịu thần kinh và cảm thấy thoải mái hơn trong việc thích nghi với công ty.

Thông thường, quản lý của bạn hoặc một đồng nghiệp cấp cao sẽ giúp bạn giới thiệu xung quanh công ty và giúp bạn giới thiệu. Họ sẽ giới thiệu bạn với các thành viên trong nhóm của bạn, đồng nghiệp từ cùng bộ phận và đôi khi thậm chí với đồng nghiệp từ các bộ phận khác mà bạn sẽ tương tác thường xuyên.

Nhờ tới sự giúp đỡ của một thành viên trong nhóm 

Vào ngày đầu đi làm, số ít người đầu tiên bạn gặp có thể sẽ là các thành viên trong nhóm của bạn. Những người này sẽ là một trong số các đồng nghiệp mà bạn có thể sẽ làm việc thường xuyên nhất. 

Điều quan trọng là bạn phải làm quen với nhóm của mình sớm, đây là một trong những Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong Ngày Đầu Đi Làm tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp hơn, khi cho họ biết rằng bạn rất muốn làm quen với mọi người trong nhóm của mình và bạn cũng rất hào hứng khi được trở thành một phần của nhóm.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp như người phụ trách bạn để có bài giới thiệu tốt nhất
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp như người phụ trách bạn để có bài giới thiệu tốt nhất

Một lời khuyên nho nhỏ đó là trong một đội, thường có một vài người mà bạn cần phải  chủ động giới thiệu bản thân với từng thành viên trong nhóm của bạn. Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ với từng người trong số họ và giúp bạn trò chuyện với họ dễ dàng hơn nhiều trong tương lai.

Làm cho phần giới thiệu trở thành một thói quen

Hầu hết phần giới thiệu được thực hiện trong buổi định hướng vào ngày làm việc đầu tiên của bạn. Bạn có thể sẽ gặp các thành viên trong nhóm của mình và những người mà bạn sẽ hợp tác chặt chẽ trong tương, nhưng điều quan trọng không kém là giới thiệu bản thân với nhiều người hơn trong công ty, những người mà bạn sẽ gặp mỗi ngày.

Tìm cơ hội để giới thiệu với các đồng nghiệp khác của bạn giúp bạn có thêm nhiều người quen và bạn bè mới trong công ty của mình. Giúp bạn cảm thấy giảm thiểu đi áp lực trong một môi trường mới, dễ dàng thích nghi hơn mà không bị quá gò bó.

Có nhiều tình huống khác có thể đưa ra lời giới thiệu mà bạn có thể tham khảo như:

  • Gặp gỡ bất chợt
  • Đi thang máy
  • Nghỉ giải lao

Ngay cả khi bạn không có cơ hội giới thiệu với ai đó trong buổi định hướng của mình, bạn có thể giới thiệu bản thân với đồng nghiệp bằng nhiều cách khác nhau vậy nên đừng lo lắng nhé. 

Giới thiệu bản thân một cách tự tin, thể hiện sự hòa đồng, thân thiện với mọi người
Giới thiệu bản thân một cách tự tin, thể hiện sự hòa đồng, thân thiện với mọi người

Chúng tôi mong rằng những thông tin chia sẻ về Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong Ngày Đầu Đi Làm trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm cũng như đưa ra được giải pháp tốt nhất chuẩn bị cho hành trình sự nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!