Thuật ngữ “Cây Gậy Và Củ Cà Rốt” Trong Kinh Doanh

Cây gậy và củ cà rốt là một thuật ngữ mà hiện nay được áp dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp. Tư tưởng của các doanh nghiệp hiện nay là mọi vấn đề về nhân viên đều có thể bằng có thể giải quyết bằng hai hình thức: một là dùng tiền, phần thưởng, hai là đe dọa xử phạt.

Nhưng một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cũng giống như một cơ thể người muốn khỏe mạnh phải luôn bắt đúng bệnh, trị đúng thuốc.

Vậy cùng đi tìm hiểu xem làm sao để doanh nghiệp có thể sử dụng hài hòa, hợp lý  được thuật ngữ này. 

Doanh nghiệp nên sử dụng cây gậy và củ cà rốt làm sao cho phù hợp?

Cây gậy ở đây được hiểu là sự đe dọa và trừng phạt, như là cắt giảm lương, kiểm điểm, cắt thưởng…

Củ cà rốt sẽ tượng trưng cho quyền lợi và những phần thưởng, như là tăng lương, tuyên dương, thăng tiến…

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng cây gậy và củ cà rốt như một chính sách thưởng phạt đối với nhân viên. Từ đây gây áp lực nên họ nhằm thúc đẩy họ làm việc để cho ra được hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên trong việc quản lý nhân sự của một doanh nghiệp thì các nhà lãnh đạo nên hướng đến củ cà rốt hơn. Nhưng cũng không thể không sử dụng cây gậy, hai cái này đều phải dùng nhưng hãy tùy vào từng trường hợp để có thể sử dụng sao cho phù hợp. 

Để nhân viên cũng như người lao động họ luôn tích cực cống hiến làm việc cho doanh nghiệp. Thì là người lãnh đạo hãy luôn đưa cho những lời cổ vũ, tuyên dương, cũng như những chính sách lợi ích mà họ đáng được nhận khi hoàn thành tốt công việc. Song song với đó vẫn phải sử dụng cây gậy để làm tiền đề thúc đẩy cho sự nỗ lực đó thì mới có hiệu quả được.

Thuật ngữ "cây gậy và củ cà rốt" dùng trong doanh nghiệp là gì

Thuật ngữ “cây gậy và củ cà rốt” dùng trong doanh nghiệp là gì?

Việc sử dụng cây gậy và củ cà rốt làm sao cho hài hòa phù hợp cái đó lại phải dựa vào sự khéo léo của các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp.

Củ cà rốt để tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Nhưng là nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp bạn phải thiết lập được mục tiêu công việc cho nhân viên sao cho hợp lý hóa nhất có thể. Và nên nhớ mục tiêu này phải được nhân viên thể hiện bằng con số, sự cạnh tranh và thành quả đạt được chứ không phải làm hết năng lực mà không thấy gì.

Bên cạnh đó ban lãnh đạo doanh nghiệp nên hạn chế thưởng nóng. Vì sẽ làm cho rất nhiều nhân viên khác không được thưởng họ sẽ cảm thấy nản chí, dẫn đến năng suất làm việc cũng sẽ giảm sút.

Cây gậy sẽ được đưa ra cho những nhân viên làm việc chưa tốt thiếu ý thức trách nhiệm. Tuy nhiên việc giải quyết lúc này lại phải dựa vào sự khéo léo của ban lãnh đạo chứ không phải là làm mất danh dự của họ, bêu rếu tên họ trước đám đông để răn đe, rồi có khi việc xử phạt còn làm phản tác dụng mong muốn. Ở đây khi giải quyết hãy đưa ra những cách xử lí phù hợp cho từng trường hợp sao cho nhân viên phải tâm phục khẩu phục. Từ đây nhân viên sẽ kịp thời nhân ra lỗi sai của mình và tự giác sửa chữa.

Sử dụng cây gậy và củ cà rốt trong các doanh nghiệp tránh tình trạng tác dụng ngược

Ngày nay phần đông các doanh nghiệp đã áp dụng thuật ngữ cây gậy và của cà rốt vào trong việc lãnh đạo công ty mình. Nhưng sử dụng thuật ngữ này các nhà lãnh đạo cần phải lưu ý những điều sau để tránh trường hợp phản tác dụng .

Trong tất cả các doanh nghiệp khi đã sử dụng củ cà rốt thì luôn phải rõ ràng, minh bạch cũng như công bằng với những giải thưởng đưa ra cho nhân viên của mình.

Thật ra để đạt được mục tiêu công việc mà doanh nghiệp đưa ra cho nhân viên mình thì cây gậy phải luôn được áp dụng. Nhưng cây gậy ở đây không phải là một công cụ dài hạn nó chỉ nên tồn tại một khoảng ngắn trong từng thời điểm để góp phần thúc đẩy sự cố gắng, phấn đấu và thay đổi của nhân viên trong quá trình làm việc mà thôi.

Doanh nghiệp hãy luôn áp dụng cả cây gậy và củ cà rốt như hai chiến lược thưởng phạt một cách cân bằng, sử dụng đúng lúc và luôn khôn khéo.

Sử dụng cây gậy và củ cà rốt trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả

Sử dụng cây gậy và củ cà rốt trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả

Tóm lại ở đây để tránh tác dụng ngược thì hãy luôn là nhà lãnh đạo thông minh và khôn khéo khi sử dụng cây gậy và củ cà rốt dựa trên cơ sở tôn trọng nhân viên hay người lao động.

Vậy với bài tham khảo trên ta thấy hiện nay để xây dựng được văn hóa doanh nghiệp hiệu quả, khoa học và chuyên nghiệp thì là người lãnh đạo, đứng đầu một doanh nghiệp cần phải sử dụng làm sao cho hợp lý, khôn khéo cây gậy và củ cà rốt. Ngoài ra cũng nên đơn giản hóa các mục tiêu đặt ra đồng thời giúp đỡ, bảo ban nhân viên để có thể hoàn thành công việc  một cách hiệu quả nhất. 

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài đọc của vieclam365.net