Cách Xử Lý Nhân Viên Hay Đi Làm Muộn hợp Tình – hợp Lý

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp là một môi trường có kỷ luật, kỷ cương. Từ những nhà lãnh đạo đến các nhân viên đều phải có ý thức trách nhiệm với công việc của công ty mình. Tuy nhiên hiện nay có một thực trạng xấu đáng bị lên án nhưng vẫn đang gia tăng ở nhiều công ty trong xã hội đó là Nhân Viên Đi Làm Muộn, không đúng giờ quy định.

Vậy là một nhà lãnh đạo bạn cần có những biện pháp xử lí nào để có thể bảo vệ được tính kỷ luật kỷ cương của công ty giúp công ty có thể đồng bộ hóa và đạt hiệu quả làm việc hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có Cách Xử Lý Nhân Viên Hay Đi Làm Muộn hợp tình hợp lý nhé!

Nguyên nhân của việc nhân viên đi làm muộn thường xuyên

Không biết cách quản lý thời gian

Đi làm muộn đặc biệt là đi làm muộn thường xuyên cho thấy rằng nhân viên của bạn không biết cách quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả. Họ không ước tính cần bao lâu để có thể đi từ nơi nàу đến nơi khác, bao gồm cả thời gian giải quуết các vấn đề tiềm ẩn có thể nảy sinh như kẹt xe.

Một số nguyên nhân nhân viên đi làm muộn thường xuyên

Một số nguyên nhân nhân viên đi làm muộn thường xuyên

Do sự vô ý thức và thiếu trách nhiệm và tôn trọng

 Một nguyên nhân lớn khiến một nhân viên đi làm muộn thường xuyên là do sự cô ý thức không có trách nhiệm hoặc thiếu nghiêm túc đối với công việc của họ. Họ coi việc trễ giờ không có gì to tát và mặc kệ sự chờ đợi mình của những người đúng giờ.

Ngoài hai lý do chủ chốt đến từ nhân viên thì cũng còn một vài lý do đến từ phía công ty như:

  • Chính sách thưởng phạt của các công ty không phù hợp, rõ ràng
  • Sếp hay chính những người lãnh đạo cũng đi muộn
  • Văn hóa đi làm đúng giờ bị xem nhẹ

Những cách xử lý nhân viên hay đi làm muộn

Lắng nghe và thông cảm

Lắng nghe và thông cảm là hai biểu hiện thành ý tốt nhất của các nhà lãnh đạo sử dụng để có thể “lấy lòng” được nhân viên của mình.

Thực tế thì có rất nhiều hoàn cảnh việc tìm hiểu sự việc và xử lý nhẹ nhàng, mềm mỏng mới có thể làm cho nhân viên tâm phục khẩu phục. Từ đây giúp họ nhìn nhận thấy cái sai của mình và tự biết sửa chữa.

Lắng nghe và thông cảm cũng chính là cho phép nhân viên có cơ hội giải thích về hành vi của mình nếu có bất kỳ tác động ngoại cảnh hoặc cá nhân khác ảnh hưởng đến giờ giấc chậm trễ của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp các sếp có thể hiểu rõ nhân viên của mình hơn từ đây cho nhân viên cơ hội sửa chữa hành vi mà không ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ tại công ty.

Sử dụng các biện pháp kỷ luật đúng lúc

Các biện pháp kỷ luật sẽ được đưa ra khi mọi cố gắng thấu hiểu, nhắc nhở của các nhà lãnh đạo gần như không có tác động đến việc nhân viên đi làm muộn.

Một nhân viên khi đã được nhắc nhở nhưng không biết sửa chữa mà vẫn tiếp tục tái phạm lại nhiều lần lỗi sai của mình thì lúc nãy các nhà lãnh đạo hãy đưa ra một văn bản cảnh cáo cho ban cán sự của công ty biết và một bản sao cho nhân viên đó. Sự xuất hiện của các văn bản trong trường hợp này làm tăng mức độ nghiêm trọng của cảnh báo về hành vi đi làm muộn của nhân viên đó đã rất nghiêm trọng.

Kỷ luật nhân viên đi làm muộn đúng lúc để có hiệu quả

Kỷ luật nhân viên đi làm muộn đúng lúc để có hiệu quả

Đồng thời văn bản này cũng là sự bảo hộ pháp lý trong trường hợp một nhân viên không hài lòng với quyết định của công ty và nộp đơn kiện.

Nếu một văn bản cảnh cáo không đủ năng lực để khắc phục vấn đề của nhân viên, hãy làm rõ với anh ta rằng sẽ phải đối mặt với việc bị giáng chức hoặc thậm chí là sa thải. 

Bước sa thải chỉ nên sử dụng khi bạn đã thực hiện tất cả các kỷ luật nhẹ trước đó nhưng nhân viên không thay đổi vẫn chứng nào tật đấy. 

Có như chính sách khen thưởng phù hợp

Việc khen thưởng luôn được các công ty đưa ra để làm tiền đề thúc đẩy giúp nhân viên có sự tích cực, cố gắng, phấn đấu cũng như cống hiến cho công ty.

Cụ thể ở đây là những nhân viên nào đi đúng giờ đúng giấc, tích cực tăng ca, thêm giờ hay đạt được những thành tích tốt trong công việc thì cần phải có những phần thưởng thích đáng dành cho họ như: tăng lương hay có thể là xét duyệt để thăng chức.

Sử dụng máy chấm công

Hiện nay công nghệ 4.0 thường được các công ty đưa vào sử dụng mà ở đây là máy chấm công. Từ đây giúp các quy trình quản lý được tối ưu, chính xác và nhanh chóng hơn. 

Bạn nên lắng nghe nhân viên và xem lại những nội quy của công ty để có cách xử lý nhân viên đi làm muộn phù hợp

Bạn nên lắng nghe nhân viên và xem lại những nội quy của công ty để có cách xử lý nhân viên đi làm muộn phù hợp

Lúc này các nhà quản lý có thể nắm bắt được thời gian check- in cũng như check- out của nhân viên. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra mức thưởng, phạt cho nhân viên mà vẫn nhận được sự tâm phục khẩu phục không thắc mắc hay nên án được.

Là những người đứng đầu một công ty, doanh nghiệp thì Những Cách Xử Lý Nhân Viên Hay Đi Làm Muộn cũng chính là một nghệ thuật quản lý mà họ phải nắm vững. Để từ đây có thể duy trì được sự phát triển bền vững cũng như duy trì được kỷ cương, kỷ luật của công ty.

cảm ơn bạn đã tham gia bài đọc của vieclam 365. net