Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Như Thế Nào cho phù hợp?

Sinh viên tốt nghiệp đại học rời ghế nhà trường với tấm bằng trên tay và sự tâm huyết với nghề nghiệp mà họ muốn xây dựng. Nhưng khi họ bắt đầu tìm kiếm việc làm một cách nghiêm túc, đôi khi việc bắt đầu sự nghiệp đó không diễn ra như kế hoạch. Vậy Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Như Thế Nào để đạt được hiệu quả? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bắt đầu tìm việc

Khi đã hoàn thành chương trình học tập đại học, việc tìm kiếm cơ hội làm việc có thể bắt đầu một cách nghiêm túc, tập chung lựa chọn ngành nghề mình yêu thích. 

Hãy nhớ rằng các trang web danh sách việc làm cho các vị trí cấp điều hành có thể lãng phí thời gian của bạn, hãy chuyển sang tìm kiếm bằng cách sử dụng các bảng công việc chính trên mạng cung cấp danh sách cấp trung và cấp cao. Cũng tìm kiếm danh sách thích hợp trong các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp.

Một số lời khuyên tìm việc hữu ích cho sinh viên mới ra trường
Một số lời khuyên tìm việc hữu ích cho sinh viên mới ra trường

Hướng dẫn lập kế hoạch tấn công và thực hiện theo nó 

Tìm việc mỗi ngày đây là cách để bạn có thể lựa chọn một công việc nhanh chóng và phù hợp nhất, cố gắng sắp xếp thời gian và tham dự từng buổi phỏng vấn. 

Lưu trữ cv online xác định mỗi lần mở file đều khả dụng, thu thập địa chỉ email của các nhà tuyển dụng trong và ngoài công ty để có thể mở rộng mạng lưới của bạn. 

Lập biểu đồ liên hệ và theo dõi tất cả các cách liên lạc với họ, thiết lập cảnh báo từ khóa từ bảng công việc, đây là một cách tuyệt vời để có các cơ hội tiềm năng được gửi trực tiếp đến email của bạn loại bỏ các danh sách không liên quan. 

Tham dự hội chợ việc làm, hội thảo tuyển dụng và các cuộc họp thời gian thực, nơi mọi người đánh giá cao. Mở rộng hơn nữa các nguồn thông tin bằng cách đọc báo, tạp chí thương mại và các tổ chức nghề nghiệp thường xuyên đăng các thông tin mở rộng trong lĩnh vực này. Đừng quên khai thác các nguồn khác như nhà tuyển dụng thích hợp, bảng thông báo trực tuyến, cơ quan tạm thời và công đoàn.

Sinh viên mới ra trường nên chứng minh năng lực như thế nào để "được lòng" nhà tuyển dụng
Sinh viên mới ra trường nên chứng minh năng lực như thế nào để “được lòng” nhà tuyển dụng

Những sai lầm mà sinh viên thường mắc phải khi xin việc

Dựa dẫm vào nguồn ứng tuyển công việc duy nhất

Chỉ sử dụng một trang web việc làm hoặc chỉ dựa vào các trang web việc làm dựa trên internet, dùng để làm tài nguyên cho việc tìm kiếm công ty phù hợp sẽ hạn chế đáng kể phạm vi của bạn.

Ngoài ra còn có trường hợp mắc phải vấn đề sơ yếu lý lịch và thư xin việc. Mặc dù đúng là hầu hết các công ty lớn đều quét sơ yếu lý lịch để tìm từ khóa, nhưng cuối cùng con người cũng đưa ra quyết định. Điều chỉnh sơ yếu lý lịch cho một công việc hoặc công ty mục tiêu sẽ cải thiện tỷ lệ thành công.

Không nghiên cứu công ty mà họ đang ứng tuyển

Sử dụng phương pháp công ty nào cũng gửi đi bản cv, áp dụng một câu trả lời phỏng vấn kém chuyên nghiệp là một việc lãng phí thời gian. Tệ hơn nữa, nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng, bạn sẽ trông thật tồi tệ trong cuộc phỏng vấn khi bạn biết quá ít về nhà tuyển dụng tiềm năng.

Làm xấu hình ảnh trực tuyến

Ở một vài công ty tuyển dụng, hiện nay không chỉ suy xét cân nhắc đến cuộc phỏng vấn mà họ còn quan tâm đến facebook cá nhân của bạn. Đăng liên kết và bình luận liên quan đến nghề nghiệp trên phương tiện truyền thông xã hội có thể thúc đẩy hồ sơ của bạn. 

Mặt khác, nếu như bạn đang nghĩ rằng ngôn ngữ và nội dung đối lập, lạc đề, tục tĩu hoặc có vấn đề trong blog sẽ không được nhà tuyển dụng tìm thấy là một sai lầm nghiêm trọng. Hãy lưu ý phần này và luôn giữ thông tin cá nhân của bạn một cách tốt nhất nhé.

Những sai lầm mà sinh viên mới ra trường nên lưu ý khi xin việc
Những sai lầm mà sinh viên mới ra trường nên lưu ý khi xin việc

Những điều sinh viên cần phải làm để tìm kiếm một cơ hội tốt

Để tăng thêm tỷ lệ thành công trong tìm kiếm việc làm, dưới đây là một vài những gợi ý hỗ trợ bạn đọc có thể tăng thêm kinh nghiệm. Hãy tiếp tục theo dõi ở ngay sau đây: 

  • Đi đến trung tâm hướng nghiệp đại học của bạn; gặp cố vấn nghề nghiệp để nói về những gì bạn muốn làm và những gì bạn quan tâm, đồng thời tìm hiểu về cách thực hiện tìm kiếm việc làm thành công
  • Tham dự tất cả các hội thảo của trung tâm nghề nghiệp
  • Nghiên cứu các loại ngành, công ty và công việc phù hợp với các khóa học, dự án, kinh nghiệm và sở thích của bạn. 
  • Tìm kiếm các tin tuyển dụng từ trung tâm hướng nghiệp đại học của bạn
  • Học cách tạo sơ yếu lý lịch và thư xin việc chuyên nghiệp
  • Học cách phỏng vấn và phỏng vấn giả với cố vấn nghề nghiệp
  • Kết nối và nói chuyện với mọi người về trình độ và sở thích của bạn
  • Tham dự các sự kiện nghề nghiệp của cựu sinh viên trong khuôn viên trường và các sự kiện nghề nghiệp do nhà tuyển dụng tổ chức
  • Tìm hội chợ nghề nghiệp địa phương. Hội chợ nghề nghiệp quốc gia có thể giúp bạn tìm thấy việc làm theo sở thích.

Chúng tôi mong rằng những thông tin về Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Như Thế Nào ở bài viết trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm thúc đẩy cơ hội tìm kiếm việc làm thành công. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi cần tư vấn giải đáp vui lòng liên hệ để nhận được câu trả lời nhanh chóng nhất nhé!